คู่มือ 13 ขั้นตอนตู้คอนเทนเนอร์ (ใครก็สามารถทำตามอย่างได้)

อีกหนึ่งหนทางของตู้คอนเทนเนอร์ ตู้ soc (shipper owned container)

สถานการณ์วัววิดที่ยังคงระบาดในหลายประเทศทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย ทำให้หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก และ ซบเซาลง ในส่วนของการรับมือกับการระวังตัว ก็ทำให้ประชากรส่วนใดส่วนหนึ่ง ไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก อีกทั้งการ Work from home หรือการกักตัวเพื่อเฝ้าระวัง

ดังนั้นมีธุรกิจหนึ่งที่ยังคงเดินหน้าไปได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็คือ ธุรกิจการดิลิเวอปรี่ ส่งสินค้า ไม่ว่าจะเป็นการจัดส่งอาหาร การช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์อุปโภค บริโภค ที่ช่วยทำให้ผู้ใช้ ไม่จำเป็นต้องออกมาเสี่ยงในพื้นที่ต่างๆอยากสั่งสินค้าอะไร ก็เข้าไปในเน็ต เลือก และก็คอยรับผ่านบริการการจัดส่งสินค้า

จากความต้องการที่มากขึ้นนี้ ไม่ใช่แค่เพียงแค่การจัดส่งสินค้าภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังมีผลทำให้มีผลิตภัณฑ์ที่ยังนำเข้ามาอยู่เป็นจำนวนหลายชิ้น เนื่องด้วยมีการสั่งผ่านแอพพลิเคชั่น แล้วก็สิ่งเดียวกันในด้านของการส่งออก เพราะเหตุว่าคนซื้อเอง ก็ยังสามารถสั่งสินค้าผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ด้วยเหมือนกัน

สำหรับตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้ในงานส่งออก บรรจุผลิตภัณฑ์เพื่อส่งไปยังที่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นการขนส่งผ่านประเทศ หรือ ขนส่งผ่านจังหวัด ก็เลยยังคงมีการใช้งานอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว การขนส่งทางทะเลยังป็นทางที่มีความสำคัญสำหรับในการนำเข้าและก็ส่งออกผลิตภัณฑ์ ที่มีอีกทั้งลักษณะของของสด และ อาหารแห้ง

image

เป็นต้นว่าการขนส่งผลิตภัณฑ์เกษตรที่เป็นสินค้าสดที่ต้องคิดถึงเรื่องของอุณหภูมิ ตู้คอนเทนเนอร์จะต้องจัดตั้งตัวทำความเย็นเพื่อรักษาความสดของผลิตภัณฑ์ ตู้คอนเทนเนอร์ ทำให้เมื่อขนส่งถึงมือของผู้รับ ผลิตภัณฑ์ยังคงมีความสดใหม่ ส่วนประเภทของสินค้าแห้ง เป็นต้นว่า เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ เหล่านี้ มีปริมาณแล้วก็ขนาดที่จะต้องอาศัยการขนส่งที่เหมาะสม ด้วยเหตุว่าค่าขนส่งในแต่ละครั้ง นับฯลฯทุนที่ผู้ประกอบธุรกิจจะต้องแบกรับ

นอกเหนือจากตู้คอนเทนเนอร์มือหนึ่ง ในภาคของการขนส่ง มีการนำตู้คอนเทนเนอร์มือสอง หรือ ตู้ soc (shipper owned container) คือตู้คอนเทนเนอร์ที่ยังคงใช้งานก้าวหน้า เป็นเกรดส่งออก มาใช้สำหรับขนส่งสินค้าส่งออกได้เช่นเดียวกัน

ลักษณะเด่นของตู้ soc (shipper owned container) คือราคาที่ ผู้ประกอบกิจการขนาดกลาง และก็ ขนาดเล็ก ที่ทำธุรกิจส่งออกมองหา เพื่อช่วยมัธยัสถ์ต้นทุน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยผู้ประกอบกิจการได้ในวิกฤติโควิดที่ทำให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจในตอนนี้